Hướng dẫn sử dụng vé tàu hỏa hợp lệ qua cổng soát tự động

Hướng dẫn sử dụng vé tàu hỏa hợp lệ qua cổng soát tự động

15/06/2018 0 By vetau

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã hướng dẫn cách quét mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại của hành khách khi đi qua cổng soát vé tự động.

Để nâng cao chất lượng phục vụ khách đi tàu, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường văn minh, thân thiện tại các nhà ga, đặc biệt là tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hành khách, trong tháng cuối năm 2017, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ lắp đặt và vận hành thử nghiệm thiết bị soát vé tự động tại một số ga hành khách trọng điểm như: Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Cụ thể, tại ga Hà Nội sẽ lắp 6 làn với 10 cổng soát vé tự động; tại ga Đà Nẵng lắp 2 làn với 3 cổng soát vé tự động; tại ga Sài Gòn lắp 3 làn với 5 cổng soát vé tự động.

Về quy trình, đầu tiên hành khách đi tàu đưa mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé để quét. Cổng soát vé gửi thông tin đã giải mã từ QRCode về phần mềm kiểm tra của đường sắt để kiểm tra tính hợp lệ. Nếu vé hợp lệ, cổng sẽ tự động mở chốt cửa cho một người qua. Nếu vé không hợp lệ, sẽ không mở cổng và thông báo cho hành khách biết trạng thái qua đèn LED và âm thanh. Trong trường hợp vé hợp lệ nhưng cổng kiểm soát vé tự động không mở; nhân viên Đường sắt sẽ trực tiếp sử dụng mã Code được cấp để mở cổng cưỡng bức khi hệ thống lỗi hoặc gặp sự cố.

Vé hợp lệ là vé đã bán trên hệ thống, đi đúng chuyến tàu, ngày đi, ga đi, cửa vé do nhà ga quy định. Vé không hợp lệ bao gồm các trường hợp cụ thể sau: không có thông tin trên hệ thống bán vé điện tử; Vé đã đi tàu hoặc ra vào ga…

Quý khách có thể thực hiện in thẻ lên tàu bằng các cách sau:
– Tại trang web dailyvetau.org (chat trực tiếp vào khung chat ở góc phải dưới hoặc gọi 0904 027 725082 99 07177 để nhân viên của chúng tôi gửi mail hoặc tin nhắn Facebook/ Zalo cho quý khách, sau đó quý khách in vé được gửi trong Mail/ Zalo/ Facebook)
Tại các kiosk in vé tự động được đặt ở các ga của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Tại các cửa vé ở các ga của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Trong trường hợp không in được thẻ lên tàu, quý khách có thể lưu bản mềm trên các thiết bị di động cá nhân như smart phone, máy tính bảng,… khi lên tàu.
Chú ý:
– Khi in thẻ lên tàu tại cửa vé, quý khách vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân đã được sử dụng để mua vé cùng với mã đặt chỗ mà quý khách đã nhận được khi mua vé. Để đảm bảo quyền lợi của mình, quý khách vui lòng mang theo thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân ghi trên thẻ lên tàu trong suốt hành trình và xuất trình cho nhân viên đường sắt khi có yêu cầu.

Tại các cụm cửa soát vé tự động, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sẽ bố trí nhân viên thường trực để hỗ trợ và hướng dẫn hành khách khi thao tác soát vé tự động và hỗ trợ hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ có thai có nhu cầu mang vác hộ hành lý, đẩy xe lăn trong phạm vi ga…

Được biết, cùng với việc lắp đặt thiết bị soát vé tự động tại 3 ga hành khách trọng điểm, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng thực hiện việc tổ chức kiểm soát vé của hành khách đi tàu tại các cổng ra vào các ga: Lào Cai, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế, Nha Trang, Diêu Trì; đồng thời bãi bỏ quy định kiểm soát vé trên ke ga và tại cửa toa xe hành khách lên tàu.

Trong trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ có người lên tàu không có vé hoặc sử dụng Thẻ lên tàu không hợp lệ thì nhân viên Tổ công tác trên tàu được tổ chức kiểm tra, kiểm soát lại vé. Người đi đón, tiễn hành khách đi tàu được bố trí đợi tại các khu vực phòng đợi, sảnh các ga, bên ngoài cổng kiểm soát vé hành khách đi tàu.